Lô Gia Là Gì? 8 Tiêu Chí So Sánh Lô Gia Và Ban Công

(Xây Dựng Đất Thành) – Lô gia là phần diện tích được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Lô gia và ban công là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn là một. Bài viết dưới đây Xây Dựng Đất Thành sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn lô gia là gì, các đặc điểm, công dụng và tiêu chuẩn thiết kế lô gia.

1. Khái Niệm Và Đặc Điểm Thiết Kế Của Lô Gia Là Gì?

Lô gia là phiên âm tiếng Việt của từ Loggia trong tiếng Anh. Đây là thuật ngữ thường được các kiến trúc sư nhắc đến và khắc họa lên bản vẽ thiết kế nhà. Vậy thực chất lô gia trong xây dựng là gì và có đặc điểm thiết kế như thế nào?

Trang trí lô gia căn hộ theo phong cách vintage

Lô Gia Là Gì?

Lô gia là thuật ngữ trong kiến trúc xây dựng, được Việt hóa từ một từ tiếng Anh. Do vậy mà nhiều người thường thắc mắc không biết lô gia tiếng Anh là gì. Thực tế, lô gia chính là Loggia, còn theo lĩnh vực kiến trúc nhà ở thì lô gia được định nghĩa là hành lang ngoài.

Lô gia là phần hành lang ngoài của căn nhà, tuy nhiên, nó được thiết kế ăn sâu vào trong chứ không vượt ra khỏi mặt bằng căn nhà. Bạn có thể tưởng tượng tới cái hộc bàn, hay người ta thường gọi là ngăn kéo. Kéo ra ngoài thì phần hộc bàn chính là ban công, còn thu gọn lại thì đó chính là lô gia.

Phân Loại Lô Gia

Khi tìm hiểu lô gia là gì, bạn cũng cần biết cách phân loại lô gia. Trong kiến trúc, lô gia thường được chia làm 2 loại chính là lô gia phục vụ và lô gia nghỉ ngơi. Trong đó, lô gia phục vụ thường là nơi sinh hoạt chung, còn lô gia nghỉ ngơi thường sử dụng để thư giãn.

Lô gia có thể được sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn

Dù là loại hình nào, thì lô gia hiện cũng đang được chú trọng trong các không gian nhà ở, đặc biệt đối với nhà cao tầng. Vì độ an toàn của lô gia cao hơn nhiều so với ban công. Còn nếu xét riêng ra, thì người ta thường sử dụng lô gia phục vụ tại các căn hộ chung cư, nơi mà không gian bị giới hạn. Họ sẽ tận dụng lô gia làm khu vực phơi quần áo, bài trí tiểu cảnh để tiết kiệm diện tích.

Vị Trí Của Lô Gia Trong Căn Nhà

Mỗi lô gia lại được thiết kế ở một vị trí khác nhau trong nhà. Lô gia phục vụ thì được gắn liền với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ. Còn lô gia nghỉ ngơi thường được đặt cạnh hoặc gắn liền với phòng vệ sinh hoặc phòng bếp.

Các gia chủ ngày càng chú trọng hơn trong việc thiết kế, trang trí logia

Đặc Điểm Thiết Kế Của Lô Gia Là Gì?

Một trong những đặc điểm kiến trúc ấn tượng và cũng là ưu điểm lớn của lô gia chính là thiết kế hướng tới sự an toàn.

Trên thực tế, lô gia thường được xây âm vào, hay nói cách khác là thụt sâu vào bên trong so với mặt bằng chung. Tầm nhìn của lô gia tương đối hạn hẹp, chỉ có một mặt trước, hai bên đều đã bị vách ngăn chính là tường nhà chắn. Vì vậy mà lô gia có thể đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lô gia thường được che chắn khỏi tác động xấu của thời tiết bởi vách tường hoặc vách kính

Ngoài các vách ngăn che chắn khỏi tác động xấu của thời tiết, thì việc có một kết cấu vững chắc là sàn nhà chống đỡ cũng đã nói lên được độ bền vững của phần kiến trúc này.

Thông thường, lô gia được sử dụng để phơi quần áo hoặc trang trí tiểu cảnh, trồng cây,… Thậm chí, nhiều gia chủ còn thiết kế logia thành một phòng đọc sách, phòng nghỉ ngơi, thư giãn,…

2. Quy Định Và Tiêu Chuẩn Khi Thiết Kế Lô Gia

Hiện nay, các kiến trúc sư thường khuyên gia chủ xây dựng lô gia cho nhà ở bởi có thể đáp ứng được mức độ an toàn. Theo tiêu chuẩn xây dựng quốc gia Việt Nam TCVN 4451:2012, việc thiết kế kiến trúc lô gia phải đảm bảo quy định sau:

 • Nhà có thiết kế kiến trúc 6 tầng trở lên thì không được sử dụng ban công, mà chỉ được sử dụng lô gia.
 • Yêu cầu phần lan can của lô gia không được hở chân. Đồng thời phải có chiều cao không được thấp hơn 1,2 mét.
 • Sử dụng vật liệu không cháy để xây dựng lan can cho lô gia (đối với nhà cao ngang hoặc hơn 3 tầng).
 • Không được lắp kính cho lô gia để phục vụ các mục đích khác nhau.
 • Nên thiết kế thêm cửa sổ có kích thước lỗ mở thông thủy lớn hơn 600mm*600mm cho nhà không dùng lô gia. Như vậy sẽ tiện lợi hơn cho các công tác cứu hộ, cứu nạn khi chẳng may có sự cố.
Lô gia phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định trong xây dựng

Tiêu Chuẩn Về Vật Liệu Xây Dựng

Lô gia được nâng đỡ bởi kết cấu sàn nhà. Do vậy khả năng nâng đỡ của lô gia cũng phụ thuộc vào chất liệu cấu thành phần sàn nhà.

Gia chủ nên lựa chọn cùng một loại vật liệu như sàn gỗ, bê tông cốt thép cho lô gia và kết cấu sàn.

Tiêu Chuẩn Về Diện Tích

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có tiêu chuẩn rõ ràng nào về diện tích của lô gia. Chủ yếu là dựa trên nhu cầu sử dụng của gia chủ mà kiến trúc sư hay đơn vị thi công sẽ thiết kế diện tích, vật liệu phù hợp.

Nhiều người không biết tiêu chuẩn thiết kế logia là gì

Đảm Bảo Yêu Cầu Chống Thấm, Cách Nhiệt, Thoát Nước

Người ta thường sử dụng các vật liệu vô cơ để dùng làm lớp cách nhiệt: bê tông bọt hoặc than xỉ. Khả năng cách nhiệt phụ thuộc vào độ dày của lớp cách nhiệt, càng dày thì khả năng càng cao và ngược lại.

Sàn lô gia được khuyên là nên làm bằng phẳng. Còn lớp cách nhiệt có thể đặt trên hoặc treo vào phần lớp chịu lực.

3. Sự Khác Nhau Giữa Ban Công Và Lô Gia Là Gì?

Nhiều người thường nghĩ rằng lô gia và ban công là giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Sự khác nhau giữa ban công và lô gia có thể được so sánh theo những tiêu chí kiến trúc, xây dựng dưới đây:

Tiêu chí xây dựng Ban công Lô gia
Vị trí xây dựng Ban công là phần đua ra, nhô ra khỏi mặt bằng ngôi nhà Lô gia là phần diện tích được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong.
Số mặt view Sẽ có từ 2 đến 3 mặt view Thường chỉ có 1 mặt view
Ứng dụng Thường dùng cho nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà vườn, hoặc nhà ở kiến trúc kiểu Pháp, Châu Âu… Thường dùng cho nhà cao tầng như chung cư, nhà tập thể, khách sạn, nhà nghỉ…
Kết cấu chịu lực Kết cấu thường là kiểu console, tức là bản sàn được nâng đỡ bởi console, console lại được liên kết với khối xây hay khung sườn nhà, hoặc Giống như sàn nhà
Mái Có thể có mái hoặc không có mái che Có mái, đó chính mặt trần (tầng trên) của căn nhà.
Kích thước Tùy nhu cầu gia chủ, nhưng chiều rộng ban công và độ đua phụ thuộc vào lộ giới gần nhất, thường là từ 1-1,5m. Lô gia thường có chiều rộng từ 2-2,5m, có thể đáp ứng cho nhu cầu phơi phóng, để máy giặt, các cục nóng điều hòa,…
Ưu điểm – Tầm view của ban công rộng nên lấy sáng, lấy gió tốt hơn.
– Có thể trồng cây cảnh trang trí, làm đẹp không gian.
– Tính an toàn cao hơn vì chỉ có 1 mặt view.
– Đảm bảo sự riêng tư.
– Khả năng chịu lực tốt hơn vì kết cấu giống như sàn nhà.
– Tuổi thọ cao hơn vì không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết như ban công.
– Ngoài chức năng phơi phóng, có thể biến thành một phòng ngủ mini.
Hạn chế – Khả năng chịu lực kém hơn.
– Độ nguy hiểm cao hơn vì tiếp xúc 3 mặt với thiên nhiên.
– Hạn chế về tính kín đáo, riêng tư.
– Chịu tác động bởi điều kiện thời tiết .
– Tầm view hạn hẹp.
– Thiết kế lô gia chiếm một phần diện tích sàn nhà, trong khi ban công có lợi hơn vì mở rộng ra bên ngoài.
Ảnh minh họa sự khác nhau giữa lô gia và ban công
Đứng ở ban công có thể nhìn được nhiều hướng
Trong khi đó, thiết kế lô gia lại bị hạn chế ở tầm view

4. Nên Chọn Mua Nhà Có Lô Gia Hay Ban Công?

Khi đi mua nhà, nhiều người thường nghe tới khái niệm lô gia căn hộ. Song, họ thường không biết lô gia căn hộ là gì, có khác gì khái niệm lô gia trong thiết kế nhà ở thông thường hay không. Thực chất, hai khái niệm này là một. Lô gia căn hộ thường được xây dựng trong các dự án chung cư, khu nhà ở cao cấp,…

Việc chọn nhà có lô gia hay ban công còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người mua. Nếu chọn mua các căn chung cư cao tầng, thì lô gia là thiết kế phù hợp nhất. Còn với các căn biệt thự thấp tầng, hay villa, thì gia chủ có thể xây dựng ban công.

Nên sử dụng lô gia cho các căn hộ cao tầng

Gia chủ cần tìm hiểu khái niệm lô gia là gì để có thể nắm được cụ thể thông tin khi có ý định xây dựng hoặc mua nhà. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Để có thể hiểu được chi tiết bản vẽ và công trình, bạn cũng cần phải hiểu được một số khái niệm khác như diện tích thông thủy là gì; diện tích thông thủy có liên quan như thế nào đến lô gia.

Thực chất, diện tích thông thủy là phần diện tích tính từ tim tường bao quanh căn hộ, tính cả phần diện tích lô gia hay ban công. Nắm qua được cách tính diện tích thông thủy là cần thiết đối với gia chủ mua căn hộ chung cư, để tránh những mâu thuẫn xảy ra giữa đôi bên mua bán. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn khi có ý định này.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được lô gia là gì và phân biệt sự khác nhau giữa lô gia với ban công. Ngoài ra, độc giả có thể theo dõi các bài viết mới trên Xây Dựng Đất Thành để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về bất động sản và các lĩnh vực liên quan.

Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/12/11/lo-gia-la-gi-phan-biet-su-khac-nhau-giua-lo-gia-va-ban-cong

——————-
CTY CP XÂY DỰNG & TM ĐẤT THÀNH là nhà thầu trọn gói uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực TƯ VẤN – THIẾT KẾ, THI CÔNG XÂY DỰNG và SẢN XUẤT LẮP ĐẶT NỘI THẤT cho các công trình BIỆT THỰ, LÂU ĐÀI, NHÀ PHỐ, KHÁCH SẠN, VĂN PHÒNG, NHÀ VƯỜN, CAFE tại TPHCM và các tỉnh PHÍA NAM.
——————-
📌 Trụ sở chính: 162/117, Đường Nguyễn Văn Khối, P.9, Q. Gò Vấp, HCM.
▪️ CN1: Lô 135, D.27, Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn, Đồng Nai.
▪️ Xưởng SX1: Đường Nữ Dân Công, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, HCM
▪️ Xưởng sản xuất 02: Đường Võ Văn Vân, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0921.933.933 – 0938.102.868
🌐 Website: https://datthanhcons.vn/
🎥 Youtube: https://www.youtube.com/@XayDungDatThanh/videos
👉 tiktok: https://www.tiktok.com/@xaydungdatthanh
👉 linkedin: https://www.linkedin.com/in/xay-dung-dat-thanh/
👉 pinterest: https://www.pinterest.com/xaydungdatthanhcons/
✉️ Email: info@datthanhcons.vn
#Xây_dựng_Đất_Thành #tư_vấn_thiết_kế #Thi_công_xây_dựng #sản_xuất_lắp_đặt_nội_thất #thi_công_nhà_phố #thi_công_biệt_thự #thi_công_lâu_đài #thi_công_khách_sạn #thi_công_văn_phòng #thi_công_nhà_vườn

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại số điện thoại. Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn cho quý khách.

  .
  .
  .
  .