Cách Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Chuẩn Nhất

(Xây Dựng Đất Thành) – Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn là kích thước phù hợp với diện tích của phòng ngủ. Chính điều này tạo ra sự cân đối và hài hòa cho không gian cũng như mặt thẩm mỹ. Vậy kích thước cửa phòng ngủ như thế nào là chuẩn và cũng phù hợp với phong thủy nhất? Theo dõi bài viết sau của Xây Dựng Đất Thành

1. Vì Sao Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Phải Phù Hợp?

Xét về phong thuỷ phòng ngủ, kích thước cửa phòng ngủ phù hợp sẽ mang tới cho gia chủ vận may và sức khỏe. Bên cạnh đó, lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý còn mang lại cho các thành viên trong gia đình sự thuận tiện. Bởi vì, nếu phòng ngủ của bạn có diện tích nhỏ mà cửa phòng ngủ to quá, thứ nhất sẽ không đẹp mắt, tiếp theo là tốn thêm chi phí để làm cửa. Ngược lại, nếu phòng ngủ rộng mà cửa phòng ngủ bé quá sẽ gây ra nhiều bất tiện khi sử dụng. Thậm chí, kích thước phòng phủ không phù hợp sẽ khiến tổng thể ngôi nhà trở nên mất cân đối.

Hơn nữa, việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn còn giúp gia chủ lắp đặt cửa một cách thuận lợi. Đơn vị thi công cũng sẽ không mất nhiều thời gian cho việc lắp đặt và tính toán lại.

2. Cách Chọn Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Diện Tích

Tùy theo diện tích phòng ngủ của bạn nhỏ hay lớn, bạn có thể chọn kích thước cửa phòng ngủ sao cho phù hợp.

Chiều Cao Phòng Ngủ Tiêu Chuẩn

Nói về kích thước phòng ngủ đạt tiêu chuẩn, ta thường hay nghĩ đến diện tích phòng mà bỏ qua chiều cao phòng ngủ. Nếu chiều cao quá thấp, thì dù diện tích phòng ngủ của bạn rộng rãi cũng sẽ có cảm giác chật chội. Chiều cao thông thường đối với phòng ngủ tiêu chuẩn khoảng 2,7m. Nếu tự xây nhà, đối với những phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công thiết kế trần cao lên một chút (từ 3m – 3,5 m) để không gian được nới rộng, gia đình cũng thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế thêm một số kệ, tủ để giúp tăng không gian chứa đồ.

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Lớn

Với những căn phòng ngủ có diện tích lớn, việc lựa chọn kích thước cửa thường sẽ đơn giản, bạn cũng không mất nhiều thời gian để tính toán. Bởi vì phòng ngủ có diện tích lớn thì bạn không phải lo về hướng mở cửa phòng sao cho tiết kiệm, lúc này gia chủ thường sẽ ưu tiên tiêu chí thẩm mỹ và làm sao để hợp phong thủy.

Sau đây là kích thước phù hợp dành cho cửa phòng ngủ có diện tích lớn :

Chiều ngang lọt lòng cửa 81cm, 87cm, 88cm, 89cm
Chiều cao lọt lòng cửa 210 – 218cm hoặc 231-237cm
Phòng ngủ có diện tích lớn, thì lựa chọn kích thước cửa đơn giản hơn

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Diện Tích Nhỏ

Đối với những phòng ngủ có diện tích nhỏ, khi chọn kích thước cửa phòng ngủ, bạn cần cân nhắc thật cẩn thận. Bởi, nếu bạn chọn kích thước cửa phòng quá lớn sẽ chiếm khá nhiều diện tích của phòng, làm cho không gian đi lại cũng không mấy thoải mái.

Kích thước phù hợp cho cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ như sau:

Chiều ngang lọt lòng cửa 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm
Chiều cao lọt lòng cửa 192 – 198cm và 210 – 218cm
Với chiều cao cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn cần cân nhắc kích thước thật cẩn thận

3. Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ Như Thế Nào Là Hợp Lý?

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Thước Lỗ BanThước Lỗ Ban là cây thước được Lỗ Ban – người được coi là ông Tổ nghề mộc ở Trung Quốc thời Xuân Thu phát minh ra. Có 2 loại thước Lỗ Ban cửa phổ biến nhất, đó chính là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai loại kích thước này đều phù hợp với kích thước tương ứng là 214cm x 81cm.

Các khoảng xê dịch sẽ khác nhau tùy vào mỗi thước Lỗ Ban khác nhau.

Trong trường hợp muốn thay đổi kích thước để cánh cửa nhỏ hơn một chút cho khu vực nhà vệ sinh thì bạn có thể cân nhắc. Nó sẽ thích hợp dùng cho thước Lỗ Ban 38,8cm, kích thước thông thủy khi chưa tính khuôn là 69cm. Xét về mặt phong thủy thì kích thước này không được đẹp nhưng nếu bạn chọn thước Lỗ Ban 42,9cm thì sẽ rất phù hợp.

Đo kích thước cửa phòng ngủ bằng thước lỗ ban

Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Theo Phong Thủy

Dựa vào chiều cao tiêu chuẩn của người với số đo trung bình, gia chủ sẽ lựa chọn được cửa phòng ngủ có bề ngang khoảng 81cm, chiều cao khoảng 214cm.

Theo diện tích thông thủy nhà ở, thì kích thước cửa phòng ngủ sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa tăng một chút từ 80,5 – 81,8cm
 • Chiều cao dao động từ 210,8 – 214,2cm

Kích thước cửa phòng ngủ nếu như tính cả phần khung và phần phủ bì, sẽ có công thức sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (bề dày của khung trái) + 4,5 cm (bề dày khung phải) = 90cm
 • Chiều dài cửa: 212cm + 4,5cm (bề dày của khung trên) = 216,5cm

Trường hợp bề dày khung cửa = 6cm, thì kích thước phủ bì được tính như sau:

 • Chiều rộng: 81cm + 6cm (bề dày khung trái) + 6cm (bề dày khung phải) = 93cm
 • Chiều dài: 212cm + 6cm (bề dày khung trên) = 218cm

Lưu ý: Kích thước cửa phòng ngủ sẽ đạt chuẩn khi bạn tính kích thước phủ bì, nó sẽ phần cả diện tích thông thủy và kích thước của khung cửa.

Riêng chiều cao cửa phòng ngủ để người có chiều cao đi qua thường là 235cm, chiều nganglà 87cm. Nếu cửa phòng ngủ đó được kết hợp với ô gió thì chiều cao sẽ tăng lên 270cm.

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo thước Lỗ Ban sẽ đem đến may mắn cho gia chủ

Lưu Ý Hướng Đặt Cửa Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy

Hướng cửa phòng ngủ cũng rất quan trọng, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Theo phong thủy, cửa phòng ngủ không nên đối diện cửa chính vì sẽ gây bất lợi về tài vận và sức khỏe. Hơn nữa, phòng ngủ là nơi riêng tư của bạn, cần sự yên tĩnh và thoáng sạch, nếu để đối diện cửa chính sẽ ảnh hưởng giấc ngủ, tinh thần không thoải mái.
 • Không nên đặt gương đối diện với cửa phòng ngủ. Vì gương chiếu thẳng phòng ngủ sẽ gây xung khắc, có thể làm bạn giật mình mỗi khi mở cửa vào phòng.
 • Cửa phòng ngủ tránh đối diện nhà vệ sinh bởi vì đó là nơi ẩm thấp. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều khí xấu, nếu đối diện cửa phòng ngủ sẽ làm cho khí xấu đó bay vào phòng, ảnh hưởng tới vận khí của gia chủ.
 • Cửa phòng ngủ tránh đối diện nhà bếp.
 • Cửa phòng ngủ không đối diện nhà kho. Nơi này ít dùng đến, luôn tối tăm nên thường có nhiều khí không tốt.
 • Cửa phòng ngủ nên tránh đối diện với giường ngủ. Giường ngủ đối diện cửa sẽ ảnh hưởng đến tính riêng tư. Theo phong thủy, giường đối diện cửa phòng ngủ sẽ gây bệnh đau đầu, thần kinh; các bệnh liên quan đến chân.
 • Cửa phòng ngủ nên tránh góc tường nhọn hoắt. Gia chủ cần lưu tâm yếu tố này để hạn chế đem sát khí vào phòng ngủ.

Mọi thông tin được Xây Dựng Đất Thành chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Vậy nên, tùy theo thiết kế và diện tích của từng phòng ngủ, các bạn hãy lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ nhà mình sao cho hợp lý nhất.

——————-
CTY CP XÂY DỰNG & TM ĐẤT THÀNH là nhà thầu trọn gói uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực TƯ VẤN – THIẾT KẾ, THI CÔNG XÂY DỰNG và SẢN XUẤT LẮP ĐẶT NỘI THẤT cho các công trình BIỆT THỰ, LÂU ĐÀI, NHÀ PHỐ, KHÁCH SẠN, VĂN PHÒNG, NHÀ VƯỜN, CAFE tại TPHCM và các tỉnh PHÍA NAM.
——————-
📌 Trụ sở chính: 162/117, Đường Nguyễn Văn Khối, P.9, Q. Gò Vấp, HCM.
▪️ CN1: Lô 135, D.27, Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn, Đồng Nai.
▪️ Xưởng SX1: Đường Nữ Dân Công, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, HCM
▪️ Xưởng sản xuất 02: Đường Võ Văn Vân, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 0921.933.933 – 0938.102.868
🌐 Website: https://datthanhcons.vn/
🎥 Youtube: https://www.youtube.com/@XayDungDatThanh/videos
👉 tiktok: https://www.tiktok.com/@xaydungdatthanh
👉 linkedin: https://www.linkedin.com/in/xay-dung-dat-thanh/
👉 pinterest: https://www.pinterest.com/xaydungdatthanhcons/
✉️ Email: info@datthanhcons.vn
#Xây_dựng_Đất_Thành #tư_vấn_thiết_kế #Thi_công_xây_dựng #sản_xuất_lắp_đặt_nội_thất #thi_công_nhà_phố #thi_công_biệt_thự #thi_công_lâu_đài #thi_công_khách_sạn #thi_công_văn_phòng #thi_công_nhà_vườn

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại số điện thoại. Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn cho quý khách.

  .
  .
  .
  .